TIN TỨC

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bình Định: Khẳng định vai trò là một kênh huy động vốn quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển

Xuất bản ngày 12/05/2020 lúc 03:50:07 AM

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bình Định: Khẳng định vai trò là một kênh huy động vốn quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế -

xã hội tỉnh phát triển

          Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bình Định là một trong những quỹ địa phương đầu tiên được thành lập và đi vào hoạt động thí điểm theo chủ trương của Chính phủ. Kể từ khi thành lập vào năm 1998 đến nay bộ máy quản lý và điều hành của Quỹ ngày càng được kiện toàn, thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ như: Huy động vốn trung và dài hạn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật; thực hiện đầu tư trực tiếp vào các dự án thuộc danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; cho vay, cho vay hợp vốn đối với các dự án và góp vốn thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH… nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tập thể cán bộ, viên chức Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bình Định

          Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, nhất là UBND tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, toàn thể cán bộ viên chức Quỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đoàn kết một lòng, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xây dựng Quỹ trở thành một kênh huy động vốn quan trọng.

Ông Nguyễn Bạo - Giám đốc Quỹ

          Thành tích hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bình Định được minh chứng qua những kết quả như sau: Nguồn vốn điều lệ của Quỹ đã tăng từ 102,08 tỷ đồng tại thời điểm bắt đầu tách ra hoạt động độc lập (năm 2012) nay đã được 433,63 tỷ đồng. Các dự án cho vay đầu tư của Quỹ đã thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực tư nhân cùng đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng cơ sở, giảm bớt áp lực cho ngân sách tỉnh trong việc đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng mà hiện nay thường do Nhà nước phải đứng ra thực hiện. Công tác quản lý tài chính của Quỹ được thực hiện theo đúng các chế độ hiện hành, kiểm soát chi tiêu đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả. Chênh lệch thu chi năm 2019 là 27,25 tỷ đồng, đạt 103,75% so với kế hoạch giao.

 

Lễ ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng Dự án khu dân cư Đường N4

          Trong năm 2019, công tác cho vay đầu tư từ nguồn vốn của Quỹ đã vượt kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt là 121,55/120 tỷ đồng, đat 101,29% so với kế hoạch. Nguồn vốn này được sử dụng đầu tư vào các dự án lớn của tỉnh là: Dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm Bidiphar công nghệ cao giai đoạn 1; Dự án Đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội - Chung cư Hoàng Văn Thụ (phần mở rộng) của Công ty TNHH Trainco Bình Định; Dự án Khu dân cư đường N4 thuộc khu đô thị mới Cẩm Văn, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn; Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho cụm công nghiệp Bùi Thị Xuân và các hộ dân thuộc khu vực 7, 8, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn.

Lễ ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng Dự án nhà máy sản xuất dược phẩm Bidiphar CNC

          Trong năm Quỹ cũng đã giải ngân tiếp 2 dự án của năm 2018 chuyển sang số tiền 6,09 tỷ đồng: Dự án Đầu tư xây dựng Khu công viên nghĩa trang Bình Định An Viên; Dự án Nhà máy sản xuất đá cây phục vụ hậu cần nghề cá. Ngoài ra, Quỹ đã thực hiện thẩm định Dự án Nhà máy sản xuất đá cây phục vụ hậu cần nghề cá giai đoạn 2 của Công ty TNHH Dich Vụ và Thương mại Tân Tiến Phát với tổng mức đầu tư là 18 tỷ đồng, hạn mức cho vay được Hội đồng thẩm định thông qua là 7 tỷ đồng.

          Tổng dư nợ vay của Quỹ đến ngày 31/12/2019 là 347,28 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018. Hầu hết các dự án của Quỹ cho vay đều trả nợ gốc và lãi đúng hạn theo hợp đồng tín dụng, trong năm Quỹ đã thu được 54,58 tỷ đồng nợ gốc và 19,28 tỷ đồng lãi vay. Các dự án đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, các dự án hoàn thành, đi vào hoạt động ổn định, có hiệu quả tốt và có tác động tích cực đến sự phát triển cơ sở hạ tầng - kinh tế - hội của tỉnh.

          Công tác nhận ủy thác Quỹ phát triển đất, Quỹ phòng, chống thiên tai được triển khai kịp thời, đảm bảo thời gian theo quy định. Tổng nguồn vốn nhận ủy thác Quỹ Phát triển đất năm 2019 là: 52.272 triệu đồng. Quỹ đã thực hiện tiếp nhận nguồn vốn ủy thác, thẩm định hồ sơ, ký hợp đồng ứng vốn và giải ngân vốn ứng cho 9 dự án với số tiền là 52.272 triệu đồng để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát triển quỹ đất, phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất năm 2019.

          Về công tác thoái vốn nhà nước của doanh nghiệp, trong năm, Quỹ đã phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan xây dựng phương án thoái vốn nhà nước tại Công ty CP Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1033/QĐ-UBND ngày 29/3/2019. Trên cơ sở đó, Quỹ đã thực hiện ký kết hợp đồng tư vấn thẩm định giá cổ phần với Công ty CP Thẩm định giá Thành Đô xác định giá trị phần vốn nhà nước tại Bidiphar và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4608/QĐ-UBND với giá khởi điểm chào bán là 43.221 đồng/cổ phiếu.

Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ tín dụng Dự án nhà ở xã hội – Chung cư Hoàng Văn Thụ

          Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ viên chức của Quỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện tốt các phong trào thi đua. Chi bộ Quỹ đã chỉ đạo xây dựng các tổ chức quần chúng trong cơ quan như Công đoàn, Đoàn thanh niên phát huy tính gương mẫu, chủ động, sáng tạo và làm chủ trong công việc của mình để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, tạo mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, chính quyền và đoàn thể trong hệ thống chính trị ở cơ quan. Cán bộ, viên chức của Quỹ cũng rất tích cực hưởng ứng các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội như ủng hộ các quỹ Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng...

          Năm 2019 Chi bộ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đã được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh công nhận đạt Chi bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Công đoàn đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, Chi đoàn thanh niên được Đoàn khối các cơ quan tỉnh công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Với những thành tích đã đạt được, năm 2019 Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, được Hội đồng Thi đua – khen thưởng trình Chính phủ tặng Cờ Thi đua của Chính phủ. Hoạt động của Quỹ đã thực sự góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Nguồn: Tạp chí Thi đua Khen thưởng

Hướng dẫn thủ tục cho vay đầu tư
Lãi suất cho vay
Lịch công tác

LIÊN KẾT WEBSITE

Công báo tỉnh Bình ĐịnhSở Tài chính Bình ĐịnhNgân hàng Nhà nước Việt NamTổng cục phòng chống thiên tai
 
Thống kê
Vistit Today Hôm nay: 0
Vistit Week Tuần này: 0
Vistit Month Tháng này: 0
Năm này: 0
Vistit Online Đang Online: 0
Tổng lượt truy cập
0